Làm sao để dùng ngày nghỉ phép ở Nhật

973 lượt xem Tin tức

有給休暇(ゆうきゅうきゅうか)là chế độ ngày nghỉ có hưởng lương (ở Việt Nam gọi là nghỉ phép năm, ở bài viết này mình gọi tắt là “nghỉ phép” để mọi người cùng tiện theo dõi).

Theo luật lao động Nhật bản số 39 công ty sử dụng lao động có nghĩa vụ phải cho người lao động hưởng nghỉ phép khi người lao động có yêu cầu. Công ty sử dụng lao động không có quyền từ chối yêu cầu “nghỉ phép” của người lao động. Và người lao động cũng không nhất thiết phải nêu lý do xin “nghỉ phép”. Tuy nhiên về vấn đề giao tiếp, quan hệ với công ty thì khi nghỉ chúng ta vẫn nên nói lý do xin nghỉ, kể các việc cá nhân (bạn cứ nếu 1 lý do lấy lệ).

Các đối tượng được hưởng “nghỉ phép” không chỉ là nhân viên chính thức của công ty mới được hưởng mà ngay cả làm baito hay làm bán thời gian, nhân viên hợp đồng có thời hạn, tu nghiệp sinh, kỹ sư  người lao động đều có quyền hưởng “nghỉ phép”.

làm sao để dùng ngày nghỉ phép ở nhật

Điều kiện để được hưởng nghỉ có lương tại Nhật

Người lao động chỉ cần đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:

Làm việc liên tiếp từ 6 tháng trở lên

Nói một cách khác đơn giản hơn kể từ ngày bạn bắt đầu làm việc cho đến nay đã được trên 6 tháng thì bạn đã bắt đầu được hưởng chế độ “nghỉ phép” rồi

Làm đủ 80% số ngày công theo hợp đồng lao động

Ở đây nếu hợp động lao động của bạn là 6 tháng (120 ngày), vì các lý do khác nhau, như nghỉ ốm đau, hay nghỉ việc cá nhân, nhưng số ngày công của bạn là 96 ngày (80%) thì bạn vẫn được ngày nghỉ có lương.

Cách tính ngày nghỉ hưởng lương

Số ngày nghỉ hưởng lương với một tuần làm 5 ngày

nghỉ có lương

Số ngày nghỉ hưởng lương với một tuần làm việc từ 1 ~ 4 ngày

ngày nghỉ có lương ở nhật

Để các bạn dễ hiểu hơn khi nhìn vào bảng tính số ngày nghỉ có lương này. Javina Link lấy ví dụ.

Ví dụ. Theo như hợp đồng lao động bạn làm việc 2 buổi/ tuần liên tục trong 6 tháng và số ngày công của bạn đạt từ 80% trở lên thì số ngày nghỉ có lương của bạn lúc này là 3 ngày. Tương tự như vậy bạn làm liên tục được 1,5 năm thì số tiền nghỉ có lương là 4 ngày. Tương tự vậy số ngày nghỉ có lương tăng dần theo số năm như bảng trên.

Cách tính tiền ngày nghỉ có lương

Có 2 cách tính dưới đây cho bạn áp dụng, cách tính nào số tiền cao hơn thì bạn chọn cách tính đó.

Cách 1:

Lấy tổng số tiền lương 3 tháng / tổng số ngày trong 3 tháng

Cách 2:

Lấy tổng số tiền lương trong 3 tháng/ tổng số ngày làm việc trong 3 tháng x 0.6

***Lấy 3 tháng gần nhất

Ngoài ra còn có một số cách tính khác nhưng không phổ biến nên trong bài viết này admin không đề cập đến.

Nói tóm lại chúng ta nhận được tiền lại vui rồi.

Thời điểm dùng ngày nghỉ phép

Mặc dù nghỉ phép là quyền lợi của người lao động, bạn thích nghỉ lúc nào thì xin nghỉ lúc đó. Tuy nhiên chúng ta nên cân nhắc có kế hoặc cho phù hợp phòng cho các trường hợp như ốm đau, hay có việc riêng đột xuất.

Làm baito chủ yếu là du học sinh và người có visa gia đình, vợ/chồng/con… bởi vậy thời điểm lấy nghỉ phép khi ốm đau, có việc, trước kỳ thi quan trọng như thì JLPT hoặc đi menseitsu…

Cuối năm tháng 12 hoặc tháng cuối chuẩn bị về nước. Chúng ta tính toán số ngày nghỉ còn của mình để xin nghỉ phép hoặc báo lại công ty quy số ngày nghỉ ra tiền cho chúng ta.

Ở đây mình đặc biệt lưu ý cho các bạn du học sinh đang làm baito, các bạn nên chú ý đến quyền lợi của mình để hỏi tencho, nếu bạn không hỏi thì có thể bạn không được tính, không phải công ty hay quán nào cũng tốt để chủ đích tính cho bạn.

Trên đây là chia sẻ của admin Javina Link về vấn đề ngày nghỉ có lương, cũng như quyền lợi của các bạn khi làm việc tại Nhật. Có bất kỳ thắc mắc gì liên quan các vấn đề chế độ, quyền lợi của người lao động bạn hãy liên hệ cho admin để nhận được trợ giúp.

Chúc các bạn luôn thuận lợi trong công việc!

Back To Top