Cách tính tiền Nenkin mới nhất 最新年金計算方法

6086 lượt xem Tin tức

Ở bài viết “Những điều cần biết về Nenkin” mà Nenkin – Hoàn thuế Javina Link chia sẻ thì nenkin được chia ra làm 2 loại là: “Nenkin quốc dân – 国民年金” và Nenkin phúc lợi – 厚生年金”

Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách tình tiền Nenkin của 2 loại này nhé!

Cách tính tiền Nenkin quốc dân – 国民年金 trọn gói.

≪Công thức tính tiền nenkin quốc dân≫

Trợ cấp nenkin quốc dân trọn gói

= số tiền Nenkin quốc dân của năm tài chính có tháng cuối nộp phí nenkin (tháng tiêu chuẩn) × 1/2 × số tháng dùng để tính tiền nenkin

Từ tháng 4 năm 2021 thời gian lấy Nenkin trọn gói đã tăng từ 36 tháng (3 năm) lên 60 tháng (5 năm ) Thay đổi này chỉ áp dụng cho những đối tượng có tháng cuối đóng tiền nenkin tháng cuối (thángtiêu chuẩn) từ sau tháng 4 năm 2021.

Những đối tượng có tháng cuối đóng nenkin (tháng tiêu chuẩn) từ tháng 3 năm 2021 trở về trước thì vẫn tính theo giới hạn 36 tháng (3 năm) như trước đây.

【Bảng số tiền hoàn trả nenkin trọn gói khi về nước cho người đóng nenkin quốc dân】

【Số tiền trả trong trường hợp có tháng tiêu chuẩn trước tháng 3 năm 2021】

Số tiền hoàn trả tương ứng với số tháng của thời gian đã đóng nenkin (bảo hiểm quốc dân) và tiền nenkin quốc dân của năm tài chính có tháng tiêu chuẩn được ghi trong bảng sau:

Bạn nào muốn biết chi tiết hơn hãy tham khảo trang web của tổ chức quản lý lương hưu Nhật Bản để biết số tiền hoàn trả nếu có tháng tiêu chuẩn trước tháng 3 năm 2016 hoặc liên hệ trực tiếp cho Nenkin – Hoàn thuế Javina Link để được tư vấn.

Cách tính tiền Nenkin phúc lợi – 厚生年金 trọn gói.

Số tiền hoàn trả được tính theo bảng dưới đây tương ứng với tổng số tháng đóng bảo hiểm và tháng cuối nộp phí bảo hiểm lao động xã hội (tháng trước tháng có ngày không còn tư cách đóng bảo hiểm).

≪Công thức tính tiền nenkin phúc lợi≫

Nenkin phúc lợi trọn gói 

= Tiền lương căn bản trung bình trong thời gian là người đóng Nenkin  x  Tỷ lệ thanh toán x ( Tỷ suất đóng hiện tại X 50%  x số tháng đóng Nenkin (số tháng dùng tỷ lệ thanh toán))

Từ tháng 4 năm 2021 khoảng thời gian lấy Nenkin trọn gói đã tăng từ 36 tháng (3 năm) lên 60 tháng (5 năm). Thay đổi này chỉ áp dụng cho những đối tượng có tháng cuối nộp phí bảo hiểm lao động xã hội (tiền nenkin) từ sau tháng 4 năm 2021.

Những đối tượng có tháng cuối đóng phí bảo hiểm (tháng tiêu chuẩn) từ tháng 3 năm 2021 trở về trước thì vẫn tính theo giới hạn 36 tháng (3 năm) như trước đây.

Tiền lương căn bản trung bình trong thời gian là người đóng Nenkin là tổng tiền lương trung bình của bạn. Ví dụ: năm 2018 lương trung bình là 8 man/ tháng, năm 2019 là 9 man/ tháng, năm 2020 là 10 man/ tháng thì tiền lương căn bản trung bình = (8+9+10)/3 = 9 man/ tháng

Tỷ suất đóng hiện tại là: 18,3% (tỷ suất này có thể thay đổi ở những năm sau, lúc đó các bạn cần google để cập nhật lại, còn hiện nay tỷ suất đóng vẫn là 18,3%)

50% này là % bạn đóng phí nenkin trên tổng số phải đóng, 50% còn lại là công ty bạn làm việc bạn đã đóng cho bạn rồi.

Số tháng đóng nenkin: là thời gianthức số tháng bạn đóng tiền nenkin

Theo ví dụ chúng ta đi lao động nhật 3 năm (36 tháng). Tuy nhiên các bạn mất 1 tháng ở nghiệp đoàn vậy nên số tháng đóng nenkin lúc này là 35 tháng.

Theo công thức tính tiền Nenkin phúc lợi ta có:

= 9 man X 2,7 X (18,3% X 50% X 30) = 66,7 man (tương đương 133,4 triệu VNĐ)

Như vậy nếu trung bình lương mỗi tháng của bạn là 12 man, sau 3 năm lao động tại Nhật khi về nước bạn nhận lại khoảng 134 triệu VNĐ.

Theo như bảng dưới tỷ lệ tháng sử dụng ở đây là 30.

【Bảng tỷ lệ thanh toán tiền nenkin mới nhất

Qua bài viết này các bạn đã hiểu được cách tính tiền Nenkin và có thể tính tương đối chính xác số tiền Nenkin mà mình có thể nhận lại được rồi đúng không nào? Đồng thời cũng xóa tan đi lo âu của các bạn về số tiền nenkin mình nhận lại được khi mà chúng ta đi thuê công ty dịch vụ lấy nenkin đó.

Và đừng quên chúng tôi luôn ở bên bạn, hãy liên hệ cho Nenkin – Hoàn thuế Javina Link chúng tôi khi có bất kỳ thắc mắc nào  liên quan đến Nenkin – Hoàn thuế nhé!

Hotline/ Zalo: 0902-294-235.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Nenkin là gì? Hãy cùng Javina Link chúng tôi tìm hiểu xem Nenkin là gì nhé! 年金とは?

Sổ Nenkin là gì? Mất sổ Nenkin có lấy lại được tiền Nenkin không?

 

Back To Top